Khi triển khai 4G tại Việt Nam liệu các dịch vụ OTT có còn tồn tại ?

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão kéo theo các dịch vụ truyền thông không dây cũng trên đà tăng trưởng cao. Như sắp tới đây Việt Nam sẽ phổ cập mạng 4G trên toàn quốc, với tốc độ truyền tại dữ liệu siêu nhanh và ổn định. Khi đó các dịch vụ OTT như Zalo, viber hay Kakao Talk… có còn được người dùng lựa chọn nhiều như trước ? Hãy đọc qua bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất nhé.

dịch vụ OTT

Dịch vụ OTT sẽ ra sao khi triển khai 4G tại Việt Nam

Tình hình dịch vụ OTT tại thời điểm hiện tại.

Theo như bài phát biểu của giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia Networks ông Harald Preiss cho biết trên thực tế tại các quốc gia đã và đang triển khai mạng 4G LTE thì các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai mô hình kinh doanh chỉ thu chi phí dịch vụ dữ liệu của các gói cước hàng tháng còn các dịch vụ hội thoại, sms sẽ được miễn phí sử dụng. Trong trường hợp trên thì hầu hết các gói dịch vụ OTT như Zalo, Viber hay Kakao Talk… thì đều là gói sử dụng dữ liệu. Vậy nên các nhà mạng sẽ vẫn có doanh thu khi người dục sử dụng dịch vụ OTT. Hơn thế nữa tốc độ 4G nhanh và mạnh hơn kéo theo chất lượng các dịch vụ OTT ngày càng được nâng cao do đó người dùng sẽ hài long hơn vì họ được sử dụng các dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Vậy nên các dịch vụ OTT sẽ vẫn phát triển rất thịnh ngay cả khi các nhà mạng miễn phí hội thoại mà SMS. Mặt khách các nhà mạng vẫn hậu thuật các ứng dụng OTT này.

Ông Harald Preiss còn nói ” đây chính là trường hợp win-win-win. có nghĩa là người dùng được lợi bì họ được dùng các dịch vụ yêu thích và có chất lượng cao. Nhà mạng cung cấp các dịch vụ OTT sẽ tăng doanh thu vì họ được cung cấp những dịch vụ một cách đang hoàng chứ không cần phải cạnh tranh gát gáo như trước nữa. Mặt khách các daonh nghiệp viễn thông không cần phải lo lắng đến doanh thu thoại và SMS nữa mà chỉ cần tập trung vào doanh thu từ dữ liệu của mình.”

Theo kinh nghiệm của các nước đi trước như vậy thì rất có thể Việt Nam sẽ sử dụng mô hình này để áp dụng cho các nhà mạng. Từ đó lịch sử được thay đổi người dùng được miễn phí SMS, hội thoại. Cuộc chiến cạnh tranh các dịch vụ OTT với các nhà mạng sẽ được thay đổi hoàn toàn, không còn phải đối chọi với nhau như trước nữa.

Sử dụng dịch vụ OTT tốt hơn cùng với

dịch vụ ott tại Việt Nam

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải xem xét lại vì việc triển khai mô hình trên cũng còn tùy thuộc với từng quốc gia, từn khu vực, cụ thể hơn là các chiến lược của nhà mạng. Thực tế hiện tại người dùng đang rất ưa chuộng sử dụng các dịch vụ OTT trên nền tảng mạng 3G. Vậy nên 4G sẽ là giải pháp tốt để đảm bảo hai bên người dùng và nhà mạng có được những lợi ích tốt nhất.

Ông Harald Preiss, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia Networks, đang trình bày về khả năng triển khai 4G tại Việt Nam.

Tình hình, tiền năng triển khai mạng 4G tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, lượng người dùng các ứng dụng OTT vẫn không nhừng tăng lên, trong khi đó thì mối quan hệ giữa các nhà cung cấp ứng dung với các nhà mạng vẫn chưa đươc thắt chặt và chưa có một mô hình thông nhất cụ thể và tối ưu nhất

Theo những con số thông kê cụ thể thì tại Việt Nam có khoảng 4 triệu người dùng Line, 10 triệu người dùng Zalo còn với Viber là 12 triệu. Con số này sẽ tiếp tục tăng, dự kiến đến cuối 2016 thì tổng số người dùng dịch vụ OTT sẽ lên tới 50 triệu.Dự kiến Việt Nam sẽ triển khai 4G vào năm 2018. Cuối năm nay Bộ TT & TT sẽ tiến hành đấu giá và cấp giấy phép mạng 4G.

Kế hoạch triển khai mạng 4G trong năm 2018 tại đây

Một dấu hiệu đáng mừng là lưu lượng sử dụng dữ liệu của các nhà mạng tăng 100%  cho thấy các thuê bao di động Việt Nam sử dụng dữ liệu rất mạnh mẽ trên nền mạng 3G. Vậy khi chuyển qua mạng 4G thì các mức độ sử dụng dữ liệu mạng sẽ tăng đến mức độ như thế nào ? chắc hẳn sẽ là con số khó mà tưởng tượng được. Bời vì tốc độ truyển tải dữ liệu của 4G nhanh hơn 3G từ 7 -10 lần những lại có giá cước sẽ không vượt quá 3G. Vậy nên khi mà triển khai 4G phổ cập tại Việt Nam thì các Dịch vụ OTT sẽ còn phát triển thinh hơn nữa so với thời điểm hiện tại.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Sim 4G Viettel | Bán sim 4G Viettel giá rẻ khuyến mãi lớn. Bản Quyền Website bởi .